ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ตุลาคม 30, 2020, 08:41:59 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยตากกำลังแรงงานแสงตะวัน  (อ่าน 8 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11584
    • ดูรายละเอียด
กล้วยตากกำลังแรงงานแสงตะวัน
« เมื่อ: กันยายน 20, 2020, 10:39:56 AM »
กล้วยตาก กล้วยอบ พร้อมกับผลิตภัณฑ์จากกล้วย ถือเป็นการแปรรูปเพื่อจะสร้างมูลค่าให้แก่กล้วย โดยเฉพาะอย่างที่สุดในบางฤสังเกตที่มีกล้วยจำหน่ายมากเป็นเหตุให้กล้วยมีค่าถูกลง ซึ่งสินค้าที่สำคัญสรรพสิ่งกล้วยที่นิยม ได้แก่ กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม พร้อมกับการแปรรูปเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทอื่นๆ
กล้วยตากกับกล้วยอบมีกรณีแตกกัน ที่วิธีทำเอางวด โดยกล้วยตากจะใช้เฉพาะแสงแดดช่วยทำให้เหือดแห้งเท่านั้น ซึ่งไม่แน่อาจเป็นตากในที่โล่งหรือตากในตู้อบแสงอาทิตย์ ซึ่งบางครั้งวิธีการตากในตู้อบบางคนก็เรียกว่ากล้วยอบเปรียบเสมือนกัน ส่วนกล้วยอบจะใช้วัสดุอุปกรณ์พิเศษช่วยในการทำเอา

ประวัติกล้วยตาก
กล้วยตากที่นิยมรับประทานกันในปัจจุบันนี้ ถูกคิดสืบหามาตั้งอย่างเดียวสมัยโบราณแล้ว ขนาดนั้นที่มีการบันทึกหรือกล่าวถึงกล้วยตากนั้นได้เริ่มมาจากจังหวัดพิษณุโลก ในชื่อสิ่งของ “กล้วยตากบางกระทุ่ม” ที่เริ่มเมื่อราวๆปี 2547 โดยมีนางโป๊ว สิงหลักษณ์ ที่อพยพมาจากจังหวัดฉะด้านหลังเทราเป็นผู้คิดค้น โดยเริ่มต้นจากการเพ้นาจับจองที่สถานที่ที่อยู่เกาะคูเป็นที่พักอาศัย กับประกอบการทำงาน ซึ่งขณะนั้นได้ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในสวน ซึ่งเป็นกล้วยที่นำมาด้วยจากฉะชายเทรา เมื่อกล้วยออกเครือมากจนเหลือกินนั้นจึงได้นำกล้วยมาตากบนเฝือกตากปลา ซึ่งเมื่อรับประทานจะมีรสหอมหวาน ชุ่มช่ำกว่ากล้วยสุกทั่วไป จึงเริ่มเป็นที่นิยมทำเพื่อรับประทาน
ต่อมามีผู้บุกเบิกทำกล้วยตากเพื่อให้การจำหน่ายขึ้น โดยบุคลที่มีส่วนริเริ่ม ด้วยกันพัฒนากล้วยตากด้วยว่าการค้าขาย ได้แก่ หมอหิรัญ วาทยานนท์ ทีรับราชการเป็นเสนารักษ์ในขณะนั้น จนถึงปี 2484 มีการผลิต พร้อมกับพัฒนากล้วยตากเพราะว่าการค้ามากขึ้น โดยมี นายไผ่ พร้อมด้วยนางเปา เป็นพ่อค้าคนกลางสำคัญ จนกล้วยตากเป็นที่รู้จัก พร้อมกับแพร่กระจายไปสู่พื้นที่อื่นตั้งเฉพาะนั้นมา

คุณค่าทางโภชนาการสรรพสิ่งกล้วยตาก

  • น้ำ 30.60 กรัม                             
  • พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2.20 กรัม                         
  • ไขมัน 0.10 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม           
  • แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม         
  • เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  • วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม             
  • วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  • ตามิน C 3.00 มิลลิกรัม               
  • กาก 0.70 มิลลิกรัม

ผลดีกล้วยตาก

  • มีน้ำตานซูโคส กลูโคส ฟรุตโตสเยอะ จะซึมซาบสุ่ร่างกายได้กะทันหัน กินแล้วสดชื่น หายเหนื่อย
  • มีกากใยเอาใจช่วยการขับถ่าย
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคศรีษะใจวาย พันธุ์โลหิตในสมองแตก
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายสนับสนุนป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคศรีษะใจวาย แนวโลหิตในสมองแตก
  • อาจ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเหลือชะลอความแก่


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

Tags : กล้วยตาก,กล้วยอบ
บันทึกการเข้า